/ / Ý nghĩa của giấc ngủ đối với sức khỏe bạn đã biết?

Ý nghĩa của giấc ngủ đối với sức khỏe bạn đã biết?

Giấc ngủ chiếm từ 25-30% tổng toàn bộ tuổi thọ của con người. Chính vì vậy, giấc ngủ có vai trò, ý nghĩa to lớn đối với sức khỏe mỗi chúng ta. Vì sao lại nói nó quan trọng? Bản chất sinh lý và ý nghĩa sinh học của giấc ngủ là gì? Ý nghĩa của giấc ngủ đối với sức khỏe được thể hiện ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây!

Tham khảo thông tin vai trò của một giấc ngủ ngon

Tham khảo thông tin vai trò của một giấc ngủ ngon

Bài viết dành cho bạn: 10 cách chìm vào giấc ngủ nhanh đơn giản nhất tại nhà

1. Giấc ngủ là gì?

Hầu hết mỗi chúng ta đều cho rằng giấc ngủ là một hoạt động thụ động khi cơ thể và não bộ tạm dừng mọi hoạt động. Tuy nhiên, trên thực tế, khi chúng ta ngủ, não bộ đang tham gia vào một số hoạt động cần thiết có liên quan chặt chẽ đến chất lượng cuộc sống của. Hay nói cách khác, ngủ là một trạng thái mà ở đấy có sự giảm sút trong nhận thức đối với các kích thích của môi trường. Cần phân biệt giấc ngủ với ngủ đông hay trạng thái hôn mê hoặc chết bởi chúng hoàn toàn khác nhau.

Bản chất sinh lý và ý nghĩa sinh học của giấc ngủ được thể hiện ở nhu cầu sinh lí của cơ thể. Đặc biệt, bản chất của giấc ngủ là một quá trình ức chế có tác dụng bảo vệ, phục hồi khả năng làm việc của hệ thần kinh.

Bản chất sinh lý và ý nghĩa sinh học của giấc ngủ

Bản chất sinh lý và ý nghĩa sinh học của giấc ngủ

2. Ý nghĩa của giấc ngủ với sức khỏe

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe chúng ta và trực tiếp gây ảnh hưởng đến hầu hết các lĩnh vực y học như tim mạch, hen suyễn, đột quỵ,…  Việc thiếu ngủ cũng gây ra các cơn co giật liên hồi ở những người bị động kinh.

2.1. Ý nghĩa của giấc ngủ đối với sắc đẹp

Giấc ngủ quyết định không ít đến sắc đẹp của mỗi chúng ta, đặc biệt là những ảnh hưởng đối với làn da cũng như vóc dáng của chị em phái đẹp. Theo nhiều chuyên gia nghiên cứu chỉ ra rằng việc ngủ đủ giấc thậm chí còn “ăn đứt” các loại mỹ phẩm cao cấp, hiện đại hay các chế độ ăn detox cơ thể… 

Cũng những nghiên cứu đó cho thấy vào buổi tối khi chúng ta đi ngủ chính là lúc cơ thể phục hồi hệ thống miễn dịch, trở nên căng tràn, khỏe khoắn và đầy sức sống hơn. Qua đó được tiếp thêm nhiều năng lượng hoạt động vào ngày hôm sau. Một giấc ngủ ngon và sâu chính là một liều thuốc hiệu quả chống thừa cân để giúp duy trì một vóc dáng khỏe đẹp.

Đồng thời, cung cấp độ ẩm mang đến làn da khỏe khoắn hơn nhờ vào quá trình trao đổi chất. Đảm bảo giấc ngủ đủ giấc sẽ khiến cho các tế bào trong cơ thể đảm bảo hoạt động ổn định, cân bằng, làm chậm quá trình lão hóa giúp da trở nên tươi sáng, mịn màng. Vì vậy, thay vì thức khuya hay ngủ không đủ giấc làm tự hủy hoại đi làn da và vóc dáng trẻ đẹp vốn có của mình, tại sao không ngủ đủ giấc và ngủ thật ngon?

Giấc ngủ ảnh hưởng đối với làn da và vóc dáng

Giấc ngủ ảnh hưởng đối với làn da và vóc dáng

2.2. Ý nghĩa của giấc ngủ đối với sự phát triển của cơ thể

Bên cạnh ý nghĩa về sắc đẹp thì giấc ngủ còn đóng vai trò quan trọng, thiết yếu đối với sự phát triển khỏe mạnh của cơ thể. Ý nghĩa của giấc ngủ với sức khỏe có thể nói là quan trọng ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ – nhóm trong giai đoạn đang phát triển cả về thể lực, chiều cao và trí lực.

Nếu chúng ta, đặc biệt là trẻ nhỏ, không được ngủ đủ giấc hay ngủ không sâu, không ngon thì sẽ làm chậm lại quá trình phát triển của cơ thể. Sẽ thật là thiệt thòi nếu chỉ vì giấc ngủ không đảm bảo, mà trẻ bị phát triển chậm hơn so với bạn bè đồng trang lứa.

Các tế bào thần kinh tương tác chặt chẽ với hệ miễn dịch sẽ giúp kiểm soát giấc ngủ hiệu quả. Chẳng hạn như khi chúng ta bị cảm cúm, các bệnh truyền nhiễm có xu hướng gây ra cảm giác đau đầu, buồn ngủ bởi hóa chất cytokine gây ngủ cực mạnh mà hệ miễn dịch tạo ra trong khi chống lại nhiễm trùng. Giấc ngủ có thể giúp cho cơ thể mỗi chúng ta bảo tồn các nguồn lực cũng như năng lượng cần thiết. Trong khi các nhà khoa học vẫn ngày đêm đi tìm hiểu lý do tại sao con người cần phải ngủ thì các nghiên cứu trên động vật đã cho thấy giấc ngủ là thực sự cần thiết cho sự tồn tại và sống còn. 

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của cơ thể

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của cơ thể

3. Tạm kết

Nếu bạn đang tìm kiếm một ứng dụng tải hoàn toàn miễn phí trên cả App Store và CH Play thì hãy tải nghiệm ngay Ứng dụng Mindfully – Thư giãn và ngủ ngon đi nha! Với nội dung đa dạng, giọng đọc êm dịu cùng những bài hướng dẫn khoa học, âm nhạc được nghiên cứu và phát triển đặc biệt, chắc chắn bạn sẽ có được một giấc ngủ ngon và sâu hơn bao giờ hết! Đồng thời, ứng dụng tập thiền còn giúp tùy chỉnh thời lượng khi thiền, hướng dẫn thở đúng kỹ thuật và cài đặt nhắc thở phù hợp trong ngày cực kỳ hữu ích.

Xem thêm: Ngồi thiền có tác dụng gì? 7 lý do bạn cần tập thiền ngay!

Tóm lại, sức khỏe – thứ tài sản vô giá của mỗi con người – luôn cần phải được chú trọng và quan tâm, chăm sóc mỗi ngày, bắt đầu từ giấc ngủ. Qua bài viết này, hy vọng bạn đọc đã hiểu hơn về ý nghĩa của giấc ngủ đối với sức khỏe con người. Hãy nhanh chóng cài ngay app Mindfully – Thư giãn và ngủ ngon làm người bạn đồng hành chăm sóc chất lượng giấc ngủ và sức khỏe của bạn mỗi ngày nhé!

Similar Posts