/ / Thời gian tốt nhất để thiền là khi nào?

Thời gian tốt nhất để thiền là khi nào?

Thiền là một cách luyện tập có thể giúp bạn thư giãn và đối phó với căng thẳng tốt hơn . Nó cũng có đem một loạt các lợi ích sức khỏe khác. Nhưng việc tìm thời gian để kết hợp thiền định thường xuyên vào cuộc sống của bạn không phải lúc nào cũng dễ dàng. Vậy thời gian tốt nhất để thiền là khi nào? Dưới đây là những điều bạn nên biết về thời gian thiền định, tại sao điều quan trọng là phải tìm thời gian thiền định và một số mẹo có thể giúp thiền định trở thành thói quen thường xuyên.

1. Buổi sáng là thời gian tốt để bắt đầu ngày mới bằng thiền

Việc thiền vào buổi sáng là một cơ hội tuyệt vời để nạp năng lượng cho cả ngày. Tại thời gian sáng sớm, khi công việc, gia đình,… chưa bắt đầu tranh giành thời gian và sự chú ý của bạn, bạn thường có nhiều hơn sự tập trung và minh mẫn để tập trung hoàn toàn vào việc thiền định. 

Thiền buổi sáng giúp bạn nạp đầy năng lượng cho ngày mới.

Thời gian thiền bao lâu là tùy thuộc vào bạn. Một bài thiền nhanh năm phút cũng mang lại một khởi đầu lành mạnh cho ngày mới của bạn.

Thiết lập kế hoạch trong ngày bằng thiền giúp bạn duy trì một thái độ tích cực và thoải mái. Nhờ đó bạn kiểm soát tốt hơn mọi căng thẳng có thể phát sinh trong ngày.

2. Thiền vào thời gian nghỉ trưa

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc dành thời gian thiền vào buổi sáng, hãy cân nhắc thiền vào giờ nghỉ trưa. Đây có thể là một cách tuyệt vời để giải lao và nạp năng lượng cho buổi chiều sắp tới. 

Hãy tìm một nơi yên tĩnh để tận dụng tối đa thời gian thiền vào giờ ăn trưa của bạn. Nếu bạn đang ở nơi làm việc, hãy rời khỏi bàn làm việc để tìm một không gian thoải mái. Nếu bạn đang làm việc tại nhà, hãy thử ngồi ở hiên nhà hoặc ở sân sau.

3. Thiền vào buổi tối

Kết thúc một ngày với thiền định giúp bạn thư giãn và chuẩn bị cho một đêm ngon giấc. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn khó ngủ hoặc đang sắp xếp lại các sự kiện trong ngày trước khi đi ngủ. 

Thiền trước khi đi ngủ kết hợp nến thơm giúp bạn thư giãn đầu óc hiệu quả.

Nếu bạn thường khó ngủ, hãy thử thiền từ 10 đến 20 phút trước khi đi ngủ. Bạn cũng có thể muốn tập trung vào các bài tập thở hoặc lắng nghe một bài thiền có hướng dẫn được thiết kế để giúp bạn thư giãn và dễ ngủ. Hãy mở Ứng dụng Mindfully, với những bài hướng dẫn thiền khoa học từ chuyên gia sẽ giúp bạn thư giãn và ngủ ngon hơn.

4. Thiền vào bất cứ thời gian nào khi bạn có thể

Thời gian tốt nhất để thiền là khi bạn có thể phù hợp với lịch trình của mình. Mặc dù có thể có một số thời điểm lý tưởng cho việc thiền định. Nhưng điều quan trọng là bạn phải tìm ra thời gian phù hợp với mình và biến nó thành thói quen thường xuyên. 

Cần có thời gian và nỗ lực nhất quán để xây dựng một thói quen mới. Bạn có thể làm cho dễ dàng hơn bằng cách chọn một thời điểm giúp bạn gắn bó với nó. Nếu bạn biết rằng thiền vào buổi sáng sẽ khó, hãy chọn một thời điểm khác trong ngày. Dù là trong bữa trưa hay buổi tối khi bạn đang thư giãn trong ngày. Bạn càng gắn bó với nó, nó càng có khả năng trở thành một thói quen lâu dài.

Có thể bạn quan tâm:

7 lý do bạn cần tập thiền ngay!

Cách hít thở khi ngồi thiền đúng kỹ thuật

Cách ngồi thiền đúng cách tại nhà đơn giản nhất cho người mới

Nếu bạn gặp khó khăn khi thiền ở nhà, hãy thử nghe bài thiền có hướng dẫn trong khi đi làm hoặc khi bạn ra ngoài đi dạo. Bạn cũng có thể tải xuống các ứng dụng thiền cung cấp các bài thiền ngắn, 10 phút mà bạn có thể thực hiện mọi lúc, mọi nơi.

Similar Posts